Phanh môi bám thấp ở trẻ: Phát hiện và xử trí

1. Phanh môi là gì? Như thế nào là phanh môi bám thấp?

Phanh môi là một dải dây chằng và niêm mạc miệng chạy từ mặt trong điểm giữa của môi trên (tương ứng với nhân trung ở phía ngoài) đến mặt ngoài của bờ lợi hàm trên (tương ứng với khe giữa chân răng của 2 răng cửa giữa) và bám tận vào mặt ngoài của xương hàm trên tại điểm tương ứng với khoảng giữa 1/3 trên và 1/3 dưới của chân răng cửa giữa (R11&R21), tại ranh giới giữa lợi cố định & lợi di động. Phanh môi có tác dụng giữ môi trên ôm khít bờ miệng, tạo nụ cười đẹp..

Phanh môi bám thấp là tình trạng điểm bám tận cùng của phanh môi lại bám trên đỉnh mào xương hàm trên giữa 2 răng cửa giữa; có  trường hợp còn bám sâu vào mặt trong của mào xương hàm trên (mặt hàm ếch). 

 2. Hậu quả của phanh môi bám thấp:

Phanh môi bám thấp thường thường sẽ gây ra lệch lạc răng hoặc khớp cắn cho trẻ như: tạo ra khe hở giữa 2 răng cửa giữa, từ 2mm đến 4 hoặc 5mm, nó còn làm xoay, lệch lạc các răng cửa. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp.

Ngoài ra phanh môi bám thấp còn gây co kéo lợi, khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn cũng như mảng bám tích tụ nhiều hơn.

 3. Điều trị cho cho bệnh nhân có phanh môi bám thấp:

Mục đích: cắt đứt dây xơ của phanh, đưa lên cao đảm bảo cử động môi dễ dàng và không ảnh hưởng đến cơ môi.

Có 2 phương pháp:

- Cắt đứt dây xơ của phanh môi bằng thủ thuật tiểu phẫu: Dùng lưỡi dao mổ rạch 1 đường rạch nhỏ cắt phần xơ phanh, đưa lên cao; thử cử động môi trên đảm bảo chức năng và thẩm mỹ. Sau đó, khâu cầm máu cho vết thương nhanh. Sau thời gian lành thương (khoảng 7 đến 10 ngày) sẽ tiến hành điều trị nắn chỉnh răng để đóng lại khoảng hở giữa hai răng cửa trong trường hợp răng cửa thưa.

- Cắt đứt dây xơ của phanh môi bằng dao điện hoặc dao Ligasure

Tại Trung tâm kỹ thuật cao bệnh viện Xanh Pôn, Phẫu thuật điều trị phanh môi bám thấp được thực hiện bằng dao điện hoặc dao Ligasure, trẻ không phải nằm viện, chi phí phẫu thuật trọn gói 3 - 4 triệu đồng/1 ca.

Thạc sĩ. Bác sĩ Hoàng Văn Bảo đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực Ngoại Nhi. Để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ Hotline 0868 688 838 hoặc cho trẻ đến khám Bs Bảo tại Trung tâm kỹ thuật cao bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội.

Thạc sĩ, Bs Hoàng Văn Bảo

Khoa phẫu thuật nhi BV Xanh Pôn Hà Nội